HÀNH TRÌNH CỦA SÁCH: TỪ XA XƯA TỚI HIỆN ĐẠI

Sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ đã mở ra một hành trình kỳ diệu của sách, chuyển đổi từ thời xa xưa với sách giấy truyền thống đến thế giới hiện đại với sách điện tử. Hành trình này không chỉ thay đổi cách chúng ta tiếp cận thông tin mà còn tác động sâu sắc đến trải nghiệm đọc sách của nhân loại.

hành trình của sách

1. Thời xa xưa - Sự khởi đầu của sách

 Từ thời kỳ cổ đại khoảng 2500 năm TCN, sách giấy đã xuất hiện với vật liệu làm từ lá cây, da động vật, hoặc các vật liệu khác. Thời gian này sách được viết tay, theo dạng là 1 tờ giấy và được cuộn thành ống, đây cũng là lúc cuốn sách đầu tiên của loài người được xuất hiện. Giai đoạn quan trọng này chính là bước khởi đầu của việc người xưa lưu lại và chia sẻ kiến thức trong một nhóm cộng đồng. Thời ấy, chỉ tầng lớp quý tộc, thương nhân giàu có trong xã hội mới được tiếp cận nhiều với sách giấy.

sách giấy thời kì cổ đại

 

2. Cách mạng in ấn - Sách giấy bùng nổ

 Cuối thế kỷ 15, máy in Gutenberg của Johannes Gutenberg đã đánh dấu một bước ngoặt lớn, mở ra một thời kì bùng nổ cho sách giấy. Nhờ việc in sách nhanh chóng và tiết kiệm, cách mạng in ấn đã thúc đẩy việc lan truyền kiến thức và tri thức rộng rãi trên toàn cầu. Việc phổ cập văn hoá, giáo dục đại chúng cũng dần được chú trọng và mở rộng hơn kể từ giai đoạn này.

cách mạng in ấn

 

3. Sự phổ cập Internet -  Đọc sách mọi nơi

 Với sự bùng nổ của Internet, việc đọc sách trực tuyến và tải sách từ các nền tảng như Amazon Kindle, Google Books, và Audible dần trở nên phổ biến. Internet mở ra một chân trời mới của trải nghiệm đọc sách, nhờ đó tất cả mọi người có thể dễ dàng tiếp cận hàng ngàn tựa sách trên thế giới chỉ bằng một vài thao tác click chuột.

phổ cập internet

 

4. Sách điện tử - Đa dạng nội dung và Tiện ích

 Cùng với sự phát triển của công nghệ đầu thế kỷ 21, các độc giả có thể trải nghiệm sách qua các thiết bị đọc điện tử như Kindle, Nook, hay máy tính bảng. Sự xuất hiện của sách điện tử thêm một lần nữa tạo bước đột phá vượt bậc: sách chữ tới sách nói và cả sách tương tác. Đọc sách ngày nay không còn là trải nghiệm tĩnh, mà nó trở nên thú vị và hấp dẫn hơn nhờ những hoạt ảnh sống động và tính năng hữu ích vượt trội: đánh dấu văn bản, ghi nhớ trang sách, dịch tài liệu trực tiếp,.....

Thời nay, trong tay những chiếc Máy đọc sách/Smartphone nhỏ xinh, mọi người dễ dàng tiếp cận hàng nghìn cuốn sách nhờ các ứng dụng đọc sách và các dịch vụ đăng ký như Kindle Unlimited hay Audible. Việc sử dụng sách điện tử không chỉ đem đến sự thuận tiện cho người dùng mà còn giúp giảm lượng giấy tiêu thụ - tác nhân không nhỏ ảnh hưởng đến môi trường.

sách điện tử

 

5. Tương lai của sách

 Trong tương lai không xa, rất có thể chúng ta sẽ chứng kiến sự phát triển của công nghệ mới như đọc sách trong môi trường thực tế ảo, AI đóng vai trò làm trợ lí đọc sách,.... mang đến cho độc giả trải nghiệm mới mẻ và tuyệt vời hơn rất rất nhiều.

sách thực tế ảo

 

 Hành trình của sách từ thời xa xưa cho đến sách điện tử hiện đại quả thật diệu kỳ, sự phát triển của sách thể hiện sức mạnh của con người trong việc lưu trữ và chia sẻ tri thức nhân loại. Dù thời gian và công nghệ có biến đổi, văn hoá đọc sách của chúng ta vẫn trường tồn, chỉ là chuyển từ cách thức này sang cách thức khác...


KINDLE SAIGON – MÁY ĐỌC SÁCH KINDLE CHÍNH HÃNG

Hotline: 0902 737 991

Email: kindlesaigon.vn@gmail.com 

Website: www.kindlesaigon.vn

Facebook: https://www.facebook.com/kindlesaigon.vn

và http://www.facebook.com/maydocsachnhapmy/


Cũ hơn Bài viết mới